Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 3525

Trong tuần: 57619

Trong tháng: 414263

Tổng: 21127507

Giới thiệu - Tổng quan

Thứ Sáu (18/6/2010 | 07:00 GMT + 7)

Thủ Thiêm, vùng đất chiến lược cho sự phát triển của TPHCM bên bờ sông Sài Gòn.

TP. Hồ Chí Minh là thành phố lớn nhất ở Việt Nam. Dân số khoảng năm triệu người hiện nay theo dự phóng sẽ tăng lên đến mười triệu vào năm 2020. Bán đảo Thủ Thiêm nằm ở vị trí trái tim của thành phố năng động này, và là khu vực có ý nghĩa quan trọng nhất đối với sự phát triển bên trong TP. HCM. Bán đảo Thủ Thiêm với 737 hecta nằm ở ví trí chiến lược bên trong vành đai tăng trưởng Đông bắc của TP. Hồ Chí Minh, ở một vị trí độc đáo ngay phía bên kia Sông Sài Gòn nhìn từ khu vực lõi trung tâm lịch sử Quận 1.

Công tác đẩy nhanh tiến trình quy hoạch đặc biệt cho Thủ Thiêm bắt đầu vào năm 2003, thông qua cuộc thi quốc tế về ý tưởng quy hoạch tổng mặt bằng Khu đô thị mới Thủ Thiêm, do Ủy ban nhân dân TP. Hồ Chí Minh tài trợ và Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm tổ chức thực hiện. Với phương án ý tưởng được chọn từ cuộc thi, Ban Quản lý, Viện Quy hoạch và Nhà tư vấn Sasaki – đơn vị đoạt giải cao nhất - đã thiết lập một qui trình thực hiện cho công tác quy hoạch chi tiết tổng mặt bằng của Thủ Thiêm với tỷ lệ 1:5000 và 1:2000. Mục tiêu chính của công tác quy hoạch là nhằm tạo điều kiện cập nhật cải thiện quy hoạch tổng thể năm 1996 và năm 1998 đã được thực hiện và phê duyệt trước đây cho Thủ Thiêm.

Sự phát triển của khu đất Thủ Thiêm từ trước đến nay vẫn bị giới hạn do thiếu nối kết hạ tầng với thành phố hiện hữu phía bên kia Sông Sài Gòn. Tuy nhiên, đa số ý kiến thống nhất rằng Thành phố cần tập trung sự quan tâm vào quy hoạch phát triển Thủ Thiêm. Những ý kiến này bao gồm:
• Xây dựng Đại lộ Đông-Tây và Đường hầm vượt sông Sài Gòn.
• Xây dựng Cầu Thủ Thiêm.
• Di dời các cảng dọc theo Sông Sài Gòn.
• Hoàn tất Quy hoạch Tổng thể Giao thông TP. HCM đến năm 2020.
• Hoàn tất Quy hoạch Tổng thể Nước thải Đông Sài Gòn.
• Cập nhật Quy hoạch Tổng thể TP. HCM đến năm 2020.
• Cập nhật Quy hoạch Tổng thể Quận 2.
• Phát triển xây dựng Trung tâm Hội nghị và triển lãm quốc tế tại Thủ Thiêm

Để đẩy mạnh sự phát triển đồng đều của trung tâm thành phố hai bên bờ sông, Thành phố cũng đã tổ chức nghiên cứu quy hoạch bờ Tây sông Sài Gòn nằm dọc theo khu vực Tân cảng, Ba son, Khánh hội. Khu vực này sẽ được quy hoạch thiết kế đô thị theo nguyên tắc phân thành nhiều vùng và phát triển cảnh quan hoà hợp với khu đô thị mới Thủ Thiêm, tạo vành đai sinh thái và mạng lưới cây xanh, không gian tương tác cho cộng đồng. Dọc bờ sông sẽ hình thành các công trình xây dựng: văn phòng, cơ sở thương mại, khách sạn cao cấp, khu nhà ở cao tầng, công viên cây xanh
Phương án quy hoạch và thiết kế đô thị khu bờ Tây sông Sài Gòn được nghiên cứu trên nguyên tắc bảo vệ và khai thác khéo léo để dòng sông có thể hòa nhập vào sự phát triển chung của khu trung tâm, đem lại những lợi ích chính như:
- Cải thiện môi trường khu trung tâm, thông qua việc xây dựng các dòng kênh đón gió, ánh sáng, và làm tăng độ ẩm không khí.
- Tăng cường không gian mở và không gian xanh dọc bờ sông.
- Thiết lập hình ảnh, đường bao chung cho khu vực trung tâm thành phố thông qua việc thiết lập sự hài hòa giữa các khu vực hai bên bờ sông.
- Tạo ra nhiều cơ hội phát triển các công trình thương mại dịch vụ đa chức năng. Các công trình xây dựng mới dọc bờ sông sẽ góp phần xây dựng hình ảnh của thành phố năng động và hiện đại.

Việc phát triển khu Thủ Thiêm tạo ra một cơ hội đặc biệt để kết nối bờ sông với Thành phố một cách tích cực. Bán đảo Thủ Thiêm có được khoảng mặt nước phía trước dài gần 8.5 km dọc theo Sông Sài Gòn. Nhiều năm, con sông là “cửa sau” và là đường viền của Thành phố, được sử dụng để phục vụ cho thương mại và giao thông. Một phần nào đó, dòng sông đã bị ô nhiễm do thuận tiện sử dụng làm lối giao thông cho tàu thuyền vào các kho hàng và các sân trữ hàng. Khi Thủ Thiêm phát triển, con sông sẽ chuyển mình thay đổi, trở thành một tầm nhìn cảnh quan quan trọng, sự cải thiện môi trường và giao thông sẽ làm nổi bật chất lượng cuộc sống nói chung và môi trường đô thị, tạo ra dòng chảy mới đầy sức sống giữa khu Thủ Thiêm và trung tâm Thành phố lịch sử.

Trần Đăng Linh, BQL Thủ Thiêm

Các tin bài khác: >>