Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 3465

Trong tuần: 64702

Trong tháng: 373098

Tổng: 25660780

Giới thiệu - Tổng quan

Thứ Năm (27/10/2011 | 07:00 GMT + 7)

Tổng quan 4 tuyến đường chính trong Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Khu đô thị mới Thủ Thiêm với diện tích 737 ha bao gồm các trung tâm thương mại, các cơ quan và khu dân cư được quy hoạch thành khu đô thị mang đẳng cấp quốc tế với mạng lưới đường sá, hệ thống hạ tầng kỹ thuật và không gian mở. Trong tương lai, khu đô thị Thủ Thiêm có thể sẽ trở thành trung tâm tài chính và dịch vụ của khu vực.

Mục đích của dự án nhằm triển khai bước thiết kế cao hơn bước thiết kế cơ sở của sản phẩm Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được Ủy ban nhân dân Thành phố phê duyệt vào ngày 07/3/2011 (sau đây gọi là Quy hoạch chi tiết) và đạt được 5 mục tiêu cơ bản cho Hệ thống hạ tầng kỹ thuật chính của Khu Thủ Thiêm:
  - Cung cấp hệ thống hạ tầng tiên tiến của thế kỷ 21
  - Cung cấp phương án đầu tư hiệu quả
  - Cung cấp giải pháp bền vững
  - Mang lại tính linh động cho tương lai 
  - Giảm thiểu tối đa tác động tiêu cực tới môi trường thiên nhiên

Mật độ dân cư của dự án trong Quy hoạch chi tiết được phê duyệt là 140.000 người cư trú và 350.000 nhân viên văn phòng. Theo Công văn số 548/BQL-QH ngày 14/8/2008 Ban Quản lý Đầu tư-Xây dựng Khu đô thị mới Thủ Thiêm chỉ đạo áp dụng mật độ cao hơn cho việc thiết kế đô thị và sử dụng số liệu 200.000 người cư trú, 450.000 công nhân viên và 200.000 khách vãng lai để tính toán năng lực cho mạng lưới đường và hệ thống hạ tầng kỹ thuật trong quá trình phê duyệt Quy hoạch chi tiết.

Trong Thiết kế cơ sở này, mật độ trên cũng sẽ được áp dụng cho các thiết kế có liên quan về đường, giao thông và cơ sở hạ tầng.


Khu Đô thị mới Thủ Thiêm được chia thành các khu chức năng như trong hình dưới đây:Những nghiên cứu đều cho thấy đây là một khu vực hoàn toàn mới và hiện đại, đặc biệt hài hòa trong môi trường đô thị, đảm bảo làm nổi bật lợi thế tự nhiên sẵn có của bán đảo.

Đất dự án được phân bổ hài hòa dọc theo 4 tuyến đường chính như sau:
Đại lộ Vòng cung (R1): là tuyến đường trung tâm và đóng một vai trò quan trọng trong việc phân bổ sử dụng đất. Dọc hai bên đường là khu kinh doanh và nhà ở phức hợp. Với chức năng rất quan trọng, tuyến đường sẽ được xây dựng theo hướng thành tuyến đô thị sầm uất đảm nhận các hoạt động giao thông chính cũng như các sự kiện, lễ hội, văn hóa của đô thị.

Đường Ven hồ trung tâm (R2): là tuyến đường đóng vai trò quan trọng đối với phát triển du lịch và sinh thái học. Dọc một bên đường là các trung tâm buôn bán nhộn nhịp và nhà ở phức hợp; mặt khác, phía bên kia hồ là khu vực vui chơi giải trí.

Đường Ven sông Sài Gòn (R3): là tuyến đường bao quanh phía tây bán đảo. Trong khi bên ngoài giáp với sông Sài Gòn thuận tiện giao thông đường thủy thì bên trong lại bao quanh khu vực thương mại sầm uất.

Đường Vùng châu thổ (R4): là tuyến đường nối tiếp từ Đại lộ Vòng cung và nằm ở vùng ngập nước phía Tây – Nam bán đảo:

Đường Châu thổ: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Vùng Châu thổ và nằm ở các vùng đất ngập nước phía đông-nam bán đảo.

Đường Ven sông: là tuyến đường nối tiếp từ Đường Châu thổ. Cả hai bên tuyến đường là khu dân cư và khu vực đất trũng.

Phan Hữu Cảnh, BQL Khu Thủ Thiêm.
 

Các tin bài khác: >>