Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 2845

Trong tuần: 64083

Trong tháng: 372479

Tổng: 25660160

Đảng ủy

Thứ Tư (02/8/2017 | 07:00 GMT + 7)

Bông hồng đỏ

Đại thi hào Nguyễn Du trong suốt cuộc đời của mình đã phải hai lần thốt lên lời cảm thông sâu sắc đến thân phận người phụ nữ. “Đau đớn thay phận đàn bà”, lời than vãn, cảm thông ấy dường như là để dành riêng cho họ - những người phụ nữ đã phải chịu quá nhiều nỗi bất công và khổ đau trong một xã hội mà tư tưởng trọng nam khinh nữ đã từng hiện diện hàng ngàn năm như ở nước ta. Thông thường trong xã hội thì một người bị người khác khinh thường vì rất nhiều lý do: không thông minh, không có tài, không có sắc đẹp, nhìn chung là thua sút người khác về mọi mặt. Thế nhưng người phụ nữ Việt Nam không thuộc dạng người kém cỏi hơn phái mạnh. Trải qua “đêm trường thế kỷ” của chiến tranh, của chế độ phong kiến bất công, hủ hóa, hình ảnh những người mẹ, người chị của dân tộc Việt Nam ngày càng trở nên sáng ngời rạng rỡ. Họ đã khẳng định được phẩm chất của mình trong từng thời kỳ xã hội. Đến ngày hôm nay, không ai có thể phủ nhận được vai trò to lớn của phụ nữ trên nhiều lĩnh vực. Để ghi nhận những phẩm chất cao quý của người phụ nữ Việt Nam, ngày 8/3/1965 Đảng, Chính phủ và Bác Hồ đã phong tặng phụ nữ Việt Nam 8 chữ vàng “Anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang”. Nhân cuộc thi “Gương sáng làm theo lời Bác” tôi muốn có đôi lời viết về một người, đó là lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan nhưng trên cả đó là người chị thân yêu của cơ quan chúng tôi. Theo tôi, nhờ học tập và thấm nhuần những tự tưởng, đạo đức, phong cách của Chủ tịch Hồ Chí Minh mà chị đã tỏa sáng.

Tôi có may mắn được là “lính” của chị từ nhiều năm trước khi chị còn công tác tại Quận 1. Tuy nhiên, với những biến động trong công tác và cuộc sống đến năm 2014 tôi mới lại có may mắn được làm lính của chị một lần nữa, lần này là ở một cơ quan khác. Khi vào làm việc tôi mới thật cảm phục chị, mà không chỉ có tôi, rất nhiều anh chị em trong cơ quan cũng đều như thế.

Điều đầu tiên tôi cảm phục đó là ở tinh thần làm việc, không ngại khó khăn để hoàn thành nhiệm vụ được giao của chị. Khi được Thành ủy phân công công tác mới chị chỉ còn khoảng 3 năm nữa là nghỉ hưu, ở thời kỳ này ai cũng muốn yên ổn ở một vị trí nào đó rồi nghỉ ngơi sau thời gian dài cống hiến. Thế nhưng vì công việc chung chị đã luôn cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được Thành ủy giao. Thời gian đầu với bao khó khăn do phải tìm hiểu công việc mới, với khối lượng và trách nhiệm không hề nhỏ, đôi khi đã làm chị căng thẳng. Tuy nhiên, không vì thế mà “bó tay”, chị đã tìm nhiều biện pháp để giải quyết vấn đề, xây dựng đội ngũ cán bộ tại chỗ, điều động từ nơi khác về để cùng chị chung tay cho công việc chung. Nhưng quan trọng hơn cả đó là gắn kết được các cán bộ từ nhiều nguồn này trở thành một khối thống nhất, đoàn kết, gắn bó và trách nhiệm.

Chị luôn thể hiện đậm đà và đầy đủ tính cách người dân Nam bộ, hào sảng, khí khái, khi tiếp xúc với chị, người khác còn có thể cảm nhận sự vị tha, đôn hậu, nhiệt tình, và chân thành và dễ hòa mình được thể hiện qua lối sinh hoạt, phong cách làm việc hàng ngày của chị. Khi cần trao đổi vấn đề gì chị cũng đi thẳng vào vấn đề, không nói “vòng vo tam quốc”. Công chức, viên chức trong cơ quan hàng ngày làm việc với chị lúc nào cũng như được tiếp thêm năng lượng từ nguồn năng lượng dường như không bao giờ cạn kiệt của chị.

Rất nhiều án tượng chị để lại trong tôi như trong các cuộc họp chị luôn nhắc anh em đoàn kết với nhau; mặc dù là lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan nhưng chị không “gom” những danh hiệu, khen thưởng về mình mà chị luôn nhắc để những danh hiệu, khen thưởng đó cho những anh chị em trẻ hơn, còn nhiều sức phấn đấu hơn. Và đặc biệt ấn tượng đó là lời nói và việc làm luôn đi đôi với nhau.

Có lẽ vui nhất đó là những dịp năm hết tết đến, cơ quan thật rộn ràng, ai cũng vui với những món quà tết nho nhỏ mà lãnh đạo Ban chuẩn bị cho mọi người, chỉ là cặp bánh tét, hũ củ kiệu, những gói khô... nhưng cả một tuần trước tết ai cũng háo hức vì ngày nào cũng có quà tết mang về. Dù lãnh đạo Ban luôn nói đó là những món quà nhỏ nhưng để có những “món quà nhỏ” đó là rất nhiều khó khăn đặt ra mà chị là người trực tiếp giải quyết. Nó cũng thể hiện sự quan tâm, chia sẻ của chị với anh em trong cơ quan.

Tất cả những gì chị đã làm, những tình cảm chị đã dành cho công chức, viên chức, nhân viên của Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm thật giản dị nhưng sâu đậm. Đến nay, khi chị đã không còn là lãnh đạo, thủ trưởng cơ quan nhưng chị vẫn là người chị lớn của chúng tôi. Một đóa hồng đỏ thắm. Một tấm gương sáng về học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh.

Chị là chị Nguyễn Thị Hữu Hòa – Nguyên Trưởng ban Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm.

Võ Việt Anh, BQL Khu Thủ Thiêm.