Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 12296

Trong tuần: 42968

Trong tháng: 351364

Tổng: 25639046

Hoạt động đảng - Đoàn thể

Thứ Chủ Nhật (21/4/2013 | 07:00 GMT + 7)

Phổ biến phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại thành phố Hồ Chí Minh

Thực hiện Kế hoạch số 1750/KH-UBND ngày 15 tháng 4 năm 2013 của Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh ban hành về hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại thành phố Hồ Chí Minh,

Ngày 18/4/2013, tại Văn phòng Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm đã triển khai Thông báo đến các Phòng-ban, đơn vị trực thuộc nội dung chính của thành phố về phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại thành phố Hồ Chí Minh, cụ thể như sau:

Tình hình thế giới:
Theo thông báo của Tổ chức y tế thế giới (WHO), tính đến 18 giờ ngày 08/4/2013, Trung Quốc đã ghi nhận 24 trường hợp nhiễm vi rút cúm gia cầm H7N9, trong đó có 11 ca tại thành phố Thượng Hải, 8 ca tại tỉnh Giang Tô, 3 ca tại tỉnh Triết Giang và 2 ca tại tỉnh An Huy, trong đó có 7 trường hợp tử vong. Tất cả các trường hợp nêu trên đều có triệu chứng viêm đường hô hấp tiến tới viêm phổi và suy hô hấp. Phòng xét nghiệm CDC Trung Quốc xác định các trường hợp trên dương tính với cúm A(H7N9) có gen từ nguồn gốc gia cầm. Đây là những trường hợp đầu tiên nhiễm vi rút cúm A(H7N9) gây bệnh nặng trên người và chưa có bằng chứng bệnh lây từ người sang người.

Nguồn bệnh và phương thức lây truyền chưa rõ, WHO đang tích cực triển khai điều tra để xác định. Tổ chức Y tế thế giới chưa khuyến cáo hạn chế giao lưu qua lại giữa các quốc gia trên thế giới.

Tình hình tại Việt Nam:
Đến ngày 09/4/2013, nước ta chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp do cúm A(H7N9).

Nhận định, dự báo:
Căn cứ vào tình hình và đặc điểm dịch tễ của bệnh, nguy cơ dịch có thể xâm nhập vào thành phố, cũng như có khả năng bùng phát thành dịch lớn tại cộng đồng nếu không chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống do:
-  Bệnh cúm A(H7N9) do nhiễm vi rút cúm A(H7N9) có nguồn gốc từ gia cầm.
- Nguồn lây bệnh chưa được xác định rõ rang, chưa xác định được các yếu tố dịch tễ liên quan giữa các trường hợp mắc bệnh, mặc dù 2 trường hợp cúm A(H7N9) tại Thượng Hải (Trung Quốc) cùng một gia đình.
- Đặc tính của vi rút cùm A là thường xuyên biến đổi có thể thành chủng mới dễ dàng lây truyền qua người.
- Lịch sử trên thế giới đã ghi nhận các dịch cúm A(H7N9) với nhiều trường hợp mắc và tử vong.
- Hiện chưa có vắc xin phòng bệnh, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu, các biện pháp phòng bệnh hiện nay chủ yếu dựa vào vệ sinh cá nhân và ngăn ngừa lây truyền tại cộng đồng.
- Thành phố có cảng đường biển, đường hàng không, là nơi tiếp đón nhiều khách du lịch và hàng hóa vận chuyển đến từ các nước trên thế giới, đặc biệt từ Trung Quốc, Đài Loan, Hồng Kông (Trung Quốc).

Để chủ động phòng, chống dịch cúm A(H7N9) và thực hiện Công điện khẩn số 1884/CĐ-BYT ngày 04/4/2013 của Bộ Y tế về việc riển khai công tác phòng, chống dịch cúm A(H7N9) trên người; Quyết định số 1126/QĐ-BYT ngày 05/4/2013 của Bộ Y tế về việc phê duyệt Kế hoạch hành động phòng chống dịch cúm A(H7N9) tại Việt Nam, Bộ Y tế đã chỉ đạo xây dựng 4 tình huống:

Tình huống 1: Chưa có trường hợp bệnh trên người.
Tình huống 2: Có các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) trên người nhưng chưa phát hiện lây từ người sang người.
Tình huống 3: Phát hiện các trường hợp nhiễm cúm A(H7N9) lây từ người sang người nhưng ở phạm vi hẹp hoặc những ca đơn lẻ.
Tình huống 4: Dịch bùng phát ra cộng đồng.

Đoàn Minh Kính, BQL Khu Thủ Thiêm

Các tin bài khác: >>