Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 287

Trong tuần: 86942

Trong tháng: 525786

Tổng: 21775269

Công bố công khai QHĐT

Thứ Hai (13/02/2017 | 07:00 GMT + 7)

Điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại Khu phức hợp thể thao, giải trí (Khu 2c) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm

Căn cứ Quyết định số 5144/QĐ-UBND ngày 30 tháng 9 năm 2016 của Ủy ban nhân dân Thành phố về phê duyệt điều chỉnh cục bộ đồ án quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 tại Khu phức hợp thể thao, giải trí (Khu 2c) tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2.

1. Vị trí, phạm vi ranh giới:
Vị trí: Khu 2c thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, Quận 2, Thành phố Hồ Chí Minh.
Giới hạn khu đất quy hoạch: căn cứ theo bản đồ phạm vi khu vực điều chỉnh cục bộ tỷ lệ 1/2000; các giáp giới được mô tả mang tính tương đối như sau:
+ Phía Đông - Nam: Giáp Vùng châu thổ phía Nam.
+ Phía Tây - Bắc: Giáp Khu số 2b (tên theo đồ án điều chỉnh cục bộ quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 Khu đô thị mới Thủ Thiêm).
+ Phía Tây - Nam: Giáp khu đất thuộc Vùng Châu thổ phía Nam (bờ sông Sài Gòn).
+ Phía Đông - Bắc: Giáp khu đất thuộc Vùng Châu thổ phía Nam (kênh rạch).2. Lý do điều chỉnh cục bộ QHPK tỷ lệ 1/2000:

Theo quy hoạch phân khu tỷ lệ 1/2000 (QHPK 1/2000) đã duyệt. Khu phức hợp thể thao, giải trí tại Khu chức năng số 2c được xác định có 02 công trình chính là Sân vận động (khoảng 30.000 chỗ) và Nhà thi đấu đa năng, là nơi tổ chức các hoạt động thể thao và sự kiện cộng đồng có quy mô lớn tầm khu vực và quốc tế nhằm tạo một khu ấn tượng và đặc biệt của Thành phố, là một trong các công trình điểm nhấn tại Khu chức năng số 2.
Tuy nhiên, việc tìm kiếm và thu hút đầu tư vào sân vận động trong thời gian qua không thuận lợi do đây là loại hình đầu tư yêu cầu nguồn vốn lớn và Nhà đầu tư có kinh nghiệm, trong khi khả năng thu hồi vốn là rất lâu. Qua gần 10 năm sau khi phê duyệt QHPK 1/2000 vẫn chưa có nhà đầu tư cho Sân vận động.
Việc điều chỉnh quy hoạch phân khu lần này nhằm tạo ra khu công viên chuyên đề; giải trí thể thao phục vụ người dân. Điều chỉnh đất Thương mại đa chức năng, Sân vận động thành chức năng Công viên chuyên đề giúp Khu đô thị mới Thủ Thiêm nhanh chóng thực hiện quy hoạch, góp phần hình thành các hoạt động văn hóa, giải trí và du lịch tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm; nhằm đa dạng hóa các loại hình công viên, không gian mở tại Thủ thiêm và tạo ra một công viên giải trí mang tính quốc tế tại Thành phố Hồ Chí Minh. Bên cạnh đó, các chức năng khác được xem xét, sắp xếp lại trên cơ sở đảm bảo tính chất, chức năng theo quy hoạch phân khu đã duyệt.

3. Nội dung điều chỉnh chính:
3.1. Tính chất, chức năng khu vực quy hoạch: Khu chức năng số 2c có tính chất đô thị là Khu phức hợp thể thao, giải trí (cấp đô thị) với các khu chức năng chính như sau:
+ Chức năng thể thao: Nhà thi đấu đa năng là nơi tổ chức các sự kiện thể thao đạt chuẩn khu vực và quốc tế.
+ Chức năng giải trí: Các công viên chuyên đề, Khu thương mại -  dịch vụ tổng hợp đạt đẳng cấp khu vực và quốc tế, là điểm nhấn du lịch nổi bật của Thành phố.
+ Chức năng công cộng: Các khu công viên công cộng và trụ sở Ủy ban nhân dân phường.3.2. Quy hoạch tổng mặt bằng:

a. Về chức năng sử dụng đất:
Điều chỉnh chức năng 3 khu đất Thương mại đa chức năng, Sân vận động và Công viên thể thao thành đất Công viên chuyên đề. Khu vực này sẽ được xây dựng công viên thể thao giải trí với các trò chơi hiện đại mang tính mạo hiểm, khám phá và viễn tưởng.
Cụ thể hóa Khu vực quy hoạch thương mại ngoài trời: cho phép một mật độ hợp lý để tạo thành khu vực du lịch, giải trí và thương mại dọc theo kênh rạch với các hoạt động cộng đồng đa dạng như các khu phố ẩm thực, khu vườn tượng, các không gian sang tác và biểu diễn của nghệ sỹ đường phố, các cửa hang lưu niệm, dụng cụ thể thao, công viên đường đi dạo. Ngoài các không gian mở ngoài trời, do đặc thù khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh thời gian nắng nóng trong ngày kéo dài, nhiệt độ cao, cần thiết điều chỉnh mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất tăng nhằm tạo nhiều không gian trong nhà được che mát.
Điều chỉnh một phần khu công viên công cộng tiếp giáp phía Đông rạch Cầu phao thành Công viên chuyên đề, bổ sung thêm các chức năng về dịch vụ, thương mại, các sân thể thao ngoài trời, góp phần tăng tính hấp dẫn, hiệu quả cho các hoạt động trong khu vực.
Giữ nguyên vị trí, chức năng Nhà thi đấu đa năng (lô NTD) là nơi tổ chức các hoạt động thể dục thể thao và sự kiện cộng đồng quy mô lớn tầm khu vực và quốc tế nhằm tạo thành một khu ấn tượng và đặc biệt của Thành phố, là một trong các công trình điểm nhấn tại Khu chức năng số 2 và Trụ sở Ủy ban nhân Phường  (lô HC).

b. Về tổ chức không gian cảnh quan, thiết kế đô thị:
Hình ảnh tổng thể của Khu 2c là tiên tiến, hiện đại, mật độ xây dựng thấp theo hướng “khu chức năng đô thị xanh”.
Khu Nhà thi đấu đa năng: Xây dựng trở thành công trình mang tính điểm nhấn kiến trúc cho khu vực, đảm bảo hình khối hiện đại và hài hòa với không gian lân cận.
Các khu công viên chuyên đề: khu vực tiếp đón cần có thiết kế mở nhằm tăng cường các không gian công cộng, tăng khả năng tương tác với cư dân đô thị; việc tiếp cận giao thông, đón trả khách phải được tiếp cận từ phía trong các khu đất, không tiếp cận trực tiếp từ các tuyến đường chính Khu đô thị mới Thủ Thiêm để tránh cản trở giao thông khu vực. 
Khu thương mại – dịch vụ: khuyến khích mô phỏng lại các khu thương mại thấp tầng sầm uất và thành công trong các vùng lõi đô thị với không gian đi bộ mua sắm, không gian mở gắn kết với yếu tố kiến trúc - văn hóa, đầy đủ tiện nghi, tạo không gian mua sắm và dịch vụ sang trọng. Tổ chức các hoạt động mang tính cộng đồng đa dạng như vườn tượng, không gian sáng tác và biểu diễn của nghệ sỹ đường phố, các cửa hàng lưu niệm, công viên đường đi dạo…
Công trình hành chính: Trụ sở Ủy ban nhân dân Phường được xây dựng theo hình thức hiện đại, đồng điệu với kiến trúc khu vực lân cận, đảm bảo tính dễ tiếp cận của người dân.
Công viên thể thao, cây xanh sử dụng công cộng: Tổ chức các không gian công cộng, công viên thể thao gắn với hướng mở. Các khu vực này định hướng bố trí các trang thiết bị tập luyện, sân thể thao, các công trình khác với mật độ nhỏ dưới 5%.
Vòng xoay khổng lồ (Spokeless Wheel) để thu hút hướng nhìn, tạo đặc trưng địa điểm cho khu vực Thủ Thiêm và vùng lõi đô thị Thành phố Hồ Chí Minh.
Khoảng lùi của các công trình kết hợp với chức năng thương mại, dịch vụ được phép bằng 0m để đảm bảo tính thân thiện và năng động tương tác cao với dân. Các công trình khác tuân thủ theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam về quy hoạch và nguyên tắc thiết kế đô thị tổng thể Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Mặt tiền chính các công trình phải đuợc bố trí theo huớng phù hợp với điều kiện khí hậu Thành phố Hồ Chí Minh. Chiều cao các khối công trình thấp dần về phía sông Sài Gòn, bố trí công trình theo xen kẽ, đảm bảo tầm nhìn, ánh sáng mặt trời và khoảng cách theo Quy chuẩn Xây dựng Việt Nam.

c. Về tổ chức giao thông:
Chuyển một phần đoạn đường sông Sài Gòn – R3(đoạn từ nhánh rẽ vuông gốc đến đại lộ Vòng cung – R1) và một phần đoạn đường ven hồ trung tâm – R2 (đoạn đi qua khu 2c từ cầu số 15 đến đại lộ Vòng cung – R1) thành đường nội bộ. Đối với đoạn R2, R3 đi qua khu 2c được sử dụng như trục diễu hành, tuyến liên kết chức năng vui chơi giải trí, không xây dựng công trình mang tính kiên cố trên lòng đường để dự phòng sử dụng cho hoạt động giao thông đô thị khi có nhu cầu.
Để thay thế phần giao thông đối ngoại của đoạn tuyến R2 và R3 kể trên , nhà đầu tư xây dựng mới tuyến đường vòng quanh Khu 2c có chiều rộng 17m, phần mặt đường là 13 m. Riêng phần vỉa hè (4m cho cả hai bên) sẽ xác định cụ thể cho phù hợp bán kính cong và yêu cầu thoát nước mặt nhanh khi lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500.
Nghiên cứu thêm giải pháp tăng khả năng thông hành tại các nút giao được tính toán là có ùn tắt nhẹ, đặc biệt là các nút giao có mức phục vụ D (ùn tắt đáng kể ở các hướng khó đi vào, nhưng vẫn lưu thông. Xe ô tô phải đợi hơn một chu kỳ đèn để qua nút vào giờ cao điểm, không tạo hàng dài). Đối với nút giao T5 theo dạng thức giao bằng giữa các tuyến đường R4 và đường vòng quanh  Khu 2c, trong bước tiếp theo cần nghiên cứu, mở rộng mặt đường trong khu vực giao lộ còn lại để bố trí làn xe rẽ trái cho tuyến đường vòng quanh khu 2c.

4. Quy mô diện tích, dân số quy hoạch:
Về dân số:

Dân số cư trú thường xuyên: không.
Số người làm việc: khoảng 3000 người.
Khách tham quan: khoảng 17.500 người
Quy mô diện tích toàn khu: 31,49 ha.

BQL Khu Thủ Thiêm.
 

Các tin bài khác: >>