Liên kết web

Đối tác

Thống kê truy cập

Đang Online: 4790

Trong tuần: 64173

Trong tháng: 345369

Tổng: 27018136

Thông tin quy hoạch kiến trúc

Thứ Ba (06/11/2012 | 07:00 GMT + 7)

Phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ngày 29/10/2012 Ủy ban nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã có Quyết định số 5529/QĐ-UBND phê duyệt Nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500  Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm do Công ty Defrain Souquet Deso (Pháp) – đơn vị đoạt giải nhất cuộc thi thiết kế quốc tế năm 2008 làm tư vấn. Nhiệm vụ được tổng hợp dựa trên sự góp ý của các Sở -Ngành-Ban-Hội-Viện và các chuyên gia thuộc nhiều lĩnh vực có liên quan (khoa học xã hội, môi trường, lịch sử, kiến trúc, quy hoạch…) dựa trên khảo sát ý kiến của người dân năm 2008.Quảng trường trung tâm có quy mô lớn (diện tích khoảng 20,07 ha) là nơi tập trung cao nhất các công trình kiến trúc cảnh quan tiêu biểu, cảnh quan cây xanh mang tính biểu tượng, điểm nhấn của Khu Trung tâm Đô thị mới Thủ Thiêm. Quảng trường và Công viên còn là nơi thu hút các hoạt động cộng đồng của trung tâm Thành phố và khu vực, nơi diễn ra các hoạt động giao lưu văn hóa giữa các cộng đồng dân cư thời kỳ hội nhập.

Tổ chức xây dựng Quảng trường như là không gian công cộng lớn, có thể tổ chức những hoạt động theo nhiều quy mô khác nhau của thành phố Hồ Chí Minh với các chức năng phục vụ đông đảo cộng đồng,  khách du lịch như lễ hội chính trị (diễu binh, diễu hành vào các dịp lễ lớn); Lễ hội văn hoá (bắn pháo bông, thi bắn pháo hoa vào những dịp lễ hội lớn như giao thừa Tết Âm lịch, Tết dương lịch..) đồng thời cũng là một không gian công cộng hấp dẫn và năng động phục vụ nhu cầu hàng ngày của người dân và du khách (hòa nhạc ngòai trời, hội họa vẽ 3D, vẽ tranh tô màu, khu vui chơi của thiếu nhi, triển lãm sản phẩm tiểu thủ công nghệ: gốm, sứ, đá, gỗ, cây cảnh,…), đảm bảo mục tiêu công trình được sử dụng 24/24 giờ, mang tính độc đáo hướng đến xu thế hiện đại phát triển bền vững của thế kỷ 21.

Công viên bờ sông với diện tích khoảng 9 ha trải dài khoảng 2 km theo bờ Đông Sông Sài Gòn, bắt đầu từ Trung tâm hội nghị và triển lãm quốc tế phía Bắc đến khu thể thao và giải trí phía Nam thuộc khu đô thị mới Thủ Thiêm. Dự kiến công viên sẽ là không gian công cộng đa chiều, phục vụ các hoạt động thư giãn, có sự hấp dẫn và thu hút nhiều người , công viên hoạt động như lá phổi xanh của thành phố. Nơi này sẽ có nhiều cây tự nhiên và đa dạng. Đây sẽ là công viên cảnh quan có tính đặc trưng của thành phố và khu vực phía Nam, làm nội bật hình ảnh đô thị mới nhìn từ bờ Tây thành phố lịch sử.

Trên cơ sở nội dung Quyết định phê duyệt nêu trên, Ban Quản lý Khu Thủ Thiêm đang tích cực chuẩn bị triển khai lập Quy hoạch chi tiết 1/500 Quảng trường trung tâm và Công viên bờ sông tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm trình duyệt, tiến hành mời gọi đầu tư và thực hiện quy trình quản lý quy hoạch và đầu tư xây dựng, làm đòn bẩy thúc đẩy nhanh tiến độ phát triển Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Hoàng Lan, BQL Khu Thủ Thiêm

Các tin bài khác: >>